Hóa chất xử lý nước thải công nghiệp phổ biến hiện nay

Đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, nước cấp,.. là một trong những bước không thể thiếu trong việc duy trì sản xuất của một doanh nghiệp. Tùy thuộc vào từng mục đích như điều chỉnh độ pH, khử trùng, trợ nắng, khử màu,…mà mỗi doanh nghiệp lựa chọn cho mình loại hóa chất xử lý nước thải khác nhau.

1. Xử lý nước thải là gì?

Xử lý nước thải là một quá trình giúp loại bỏ các chất ô nhiễm ra khỏi nước thải như nước thải hộ gia đình, thương mại và cơ quan.

Chúng bao gồm các quá trình vật lý, hóa học, và sinh học để giúp loại bỏ một cách hiệu quả, nhanh chóng các chất ô nhiễm và sản xuất nước thải được xử lý an toàn với môi trường.

2. Vì sao xử lý nước thải là việc làm quan trọng?

Sau đây là những lý do quan trọng cần phải tiến hành xử lý nước thải:

 • Đem đến nguồn nước sạch cho con người và môi trường xung quanh.
 • Xử lý nước thải tại các khu công nghiệp, nhà máy: Bởi đa số tại đây đều bị ô nhiễm, tồn đọng các hóa chất nguy hiểm hoặc các cặn bã. Nếu các chất độc hại có trong nước thải không được xử lý, đảm bảo, trước khi xả ra môi trường bên ngoài sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe con người.
 • Nếu không xử lý mà thải trực tiếp thì sẽ bị xử phạt rất nặng đến từ các chế tài của nhà nước khi quy phạm pháp luật của Việt Nam.

3. Hóa chất xử lý nước thải là gì?

Hóa chất xử lý nước thải là tên gọi chung của các loại hóa chất có vai trò quan trọng giúp xử lý những nguồn nước bị ô nhiễm, bị lẫn các tạp chất hoặc mang nguồn bệnh nguy hiểm cho con người và môi trường. Hiện nay việc khử sạch nguồn nước thải sinh hoạt hay tại các nhà máy trước khi đổ ra môi trường là việc làm quan trọng và được quan tâm, đẩy mạnh hơn cả.

Đối với việc xử lý hóa học trong nước, hiện nay có rất nhiều loại hóa chất có thể được áp dụng. Các hóa chất xử lý này sẽ tác dụng với các chất độc, dầu mỡ,… có trong nước thải và tổng hợp ra các chất cặn bã, chất khí và nước an toàn. Sau quá trình đó kết thúc, kết quả chúng ta sẽ thu được nguồn nước an toàn trước khi xả ra nguồn để đảm bảo an toàn cho con người cũng như môi trường sinh thái.

Các loại hóa chất được sử dụng phổ biến hiện nay như hóa chất xử lý nước PAC, Javen, Polimer, Hóa chất keo tụ (Phèn nhôm sunfat, phèn sắt, …), hóa chất khử màu, hóa chất khử mùi, hóa chất điều chỉnh độ Ph, hóa chất trợ lắng, hóa chất khử trùng…

4. Các loại hóa chất xử lý nước thải chuyên dùng nhất hiện nay

4.1 Xút vảy NaOH

Ngoài các chất hóa học gây phản ứng, tạo bông thì hóa chất trung hòa pH cũng được sử dụng phổ biến, trong đó NaOH đang là sản phẩm được sử dụng nhiều trong xử lý nước thải công nghiệp – đây là cách xử lý nước thải công nghiệp được nhiều người sử dụng phổ biến hiện nay.

NaOH 99% - Xút có màu trắng

NaOH 99% – Xút có màu trắng

Tính chất của xút vảy NaOH:

 • NaOH (Natri hiđroxit) hay còn gọi là xút, tồn tại dưới dạng chất rắn màu trắng, có dạng viên, hạt, vảy hoặc ở dạng dung dịch 50%.
 • Sản phẩm rất háo nước, phản ứng mãnh liệt và được bảo quản cẩn thận vì rất dễ bị hấp thụ bởi khí CO2.

Ứng dụng quan trọng của NaOH:

 • Sản xuất xà phòng, chất tẩy, bột giặt.
 • Sản xuất tơ nhân tạo, giúp phân hủy những sản phẩm phụ độc hại cụ thể như ligin.
 • Trong công nghiệp sản xuất giấy, bột giấy… dùng để tẩy trắng.
 • Sản xuất nhôm: Giúp làm sạch quặng nhôm trước khi sản xuất.
 • Trong môi trường: Để xử lý nươc thải và là chất để diều chỉnh độ pH của nước trong môi trường chứa nhiều muối và axit.
 • Dùng để chế biết dầu mỏ và một số ngành công nghiệp khác.
 • Ứng dụng trong ngành chế biến thực phẩm: Giúp pha chế dung dịch rủa chai lọ hay thiết bị trong nhà máy bia, pha chế chất xử lý rau củ quả trước khi cho vào đóng thùng.

4.2 Hóa chất PAC

Hóa chất xử lý nước PAC (Poly Aluminium Chloride) là loại phèn nhôm tồn tại ở dạng cao phân tử polyme với công thức phân tử [Al2(OH)nCl6-n ]. Sản phẩm tồn tại ở hai trạng thái rắn và bột.

PAC là hóa chất nằm trong nhóm trợ nắng, keo tụ và được sử dụng phổ biến trong xử lý cấp nước, diệt nhộm, và nước nuôi thủy hải sản (đặc biệt là nước nuôi tôm).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0979263177